Kiến thức

Chất tạo bọt tự nhiên – thành phần tẩy rửa an toàn cho da

Chất tạo bọt tự nhiên

Hiện nay con người chúng ta hằng ngày phải tiếp xúc với quá nhiều các loại hoá chất trong đó có phần lớn đến từ các sản phẩm homecare tẩy rửa vệ sinh nhà cửa và cá nhân. Những sản phẩm đại trà hầu hết được làm từ chất tạo bọt và tẩy rửa hóa học độc hại và chất tạo bọt tự nhiên đang dần được con người ưa chuộng và thay thế.

Để có thể lựa chọn được các sản phẩm có sử dụng các loại chất tạo bọt tự nhiên trong thành phần hay không thì chúng ta cần phải có một chút hiểu biết về các chất tẩy rửa tự nhiên. Trong bài viết này mời bạn đọc cùng với ELOVA chúng ta tìm hiểu về các chất tạo bọt tự nhiên nhé.

Chất tạo bọt là gì?

Chất tạo bọt và cũng là chất tẩy rửa hay còn có tên gọi đầy đủ và hàn lâm hơn đó là chất hoạt động bề mặt. Các chất này có tác dụng hút lấy bụi bẩn và bã nhờn hiệu quả để làm sạch các đối tượng cần tẩy rửa.

Có những chất tẩy rửa có nguồn gốc từ quá trình tổng hợp hoá học phổ biến như là Sodium Lauryl Sulfate (SLS) và Sodium Laureth Sulfate (SLES). Và cũng có nhiều chất tạo bọt có nguồn gốc từ thiên nhiên ít hoặc gần như không gây  hại cho da như là các chất tạo bọt công nghiệp.

Trong bài viết này chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu các chất tạo bọt tự nhiên gồm chủ yếu là những chất nào để từ đó ta có kỹ năng để đọc thành phần của các sản phẩm xem loại bào là đảm bảo an toàn cho da và tóc đối với các sản phẩm chăm sóc tóc.

chất hoạt động bề mặt và tẩy rửa từ thiên nhiên

Phân loại các chất tạo bọt hay còn gọi chất hoạt động bề mặt

Sẽ có nhiều tiêu chí để phân loại chẳng hạn như là theo cách tổng hợp và sản xuất ra thì có chất tạo bọt tổng hợp (hoàn toàn từ hoá chất), chất tạo bọt bán tổng hợp (một phần hoá chất và một phần nguồn tự thiên nhiên), chất tạo bọt thiên nhiên là hoàn toàn 100% từ thiên nhiên.

Cách phân loại trên thì ELOVA đã trình bày kỹ trong bài viết Tìm hiểu về chất tạo bọt – Có mấy loại chất tạo bọt? Còn ở trong bài này chúng ta sẽ có một cách phân loại khác dựa trên cơ chế hoạt động của chất tạo bọt.

Chất tạo bọt và hoạt động bề mặt anion

Các chất hoạt động về mặt tạo bọt anion là những chất có một cực ưa nước tích điện âm và có khả năng tạo nhiều bọt lẫn làm sạch rất tốt. Các chất tạo bọt hoạt động bề mặt có nguồn gốc từ dầu thực vật và được xà phòng hoá là những chất tạo bọt thuộc nhóm này. Chất tạo bọt tự nhiên

Các chất hoạt động bề mặt anion phổ biến phải kể đến như là sodium sulfate, amonium sulfates, sarcosines,  sulfosuccinates, isethionates, sarcosinates và taurates.

Những chất tạo bọt và hoạt động bề mặt này có thể tương đối mạnh và gây kích ứng da. Nó cũng thường có trong các sản phẩm sữa tắm và dầu gội nên nếu như bạn cảm thấy sử dụng mà da bị mẩn đỏ và không phù hợp thì nên xem xét chuyển sang các sản phẩm khác. Chất tạo bọt tự nhiên

tìm hiểu về chất tạo bọt

Chất tạo bọt lưỡng tính

Các chất tạo bọt lưỡng tính sẽ rất dịu nhẹ cho da và tóc. Các loại chất hoạt động bề mặt này có thể có điện tích âm hoặc dương tuỳ thuộc vào độ kiềm hay là độ pH của thành phẩm tạo ra.

Trong môi trường có độ pH cao, tức là có tính kiềm thì chất tạo bọt lưỡng tính sẽ cho ra nhiều bọt hơn và khi này nó sẽ tương đương như là chất hoạt động bề mặt anion. Chất tạo bọt tự nhiên

Một số chất hoạt động bề mặt lưỡng tính phổ biến phải kể đến đó là coco betaine, lauryl betaine hoặc là hydroxysultaine.

Chất hoạt động bề mặt Cation

Chất hoạt động bề mặt cation chính là dạng trái ngược lại so với chất hoạt động bề mặt anion. Và đặc tính của nó không có bọt nhiều nên ta cũng không thể gọi nó là chất tạo bọt mà chỉ có thể gọi là chất hoạt động bề mặt là phù hợp nhất.

Chất hoạt động bề mặt này có một đầu ưa nước tích điện dương và cũng chính vì vậy mà nếu sử dụng một mình thì nó sẽ không có khả năng tạo bọt cao. Phù hợp với các sản phẩm không cần phải tạo như là nước rửa tay kháng khuẩn chẳng hạn. Chất tạo bọt tự nhiên

Các chất hoạt động bề mặt cation thường hay sử dụng cho sữa tắm và một số loại sản phẩm chăm sóc da cơ thể, nhưng chất hoạt động bề mặt cation phổ biến như là benzalkonium, chlorides, cetrimonium, stearalkonium,, trimethyl ammonium, và methyl sulfates.

thoa dầu gội đầu trực tiếp lên đầu làm hôi tóc

Chất hoạt động bề mặt không ion

Chất hoạt động bề mặt không ion cũng đồng nghĩa với việc là không thể tạo bọt và cũng rất ít khi sử dụng các chất như này trong những sản phẩm tẩy rửa. Nó cũng có tác dụng tẩy rửa nhẹ nhàng hơn hầu hết các chất khác.

Chất hoạt động bề mặt không ion thiên về ứng dụng làm dịu nhẹ và làm mềm da hơn là công dụng tẩy rửa của nó. Vì là chất không ion nên nó có thể kết hợp với các chất khác mà không hề ảnh hưởng đến tính chất của chính nó.

Các chất hoạt động bề mặt không ion phổ biến phải kể đến đó là: Chất tạo bọt tự nhiên

 • Polysorbates
 • Glyceryl oleate
 • Glyceryl stearate
 • Emulsifying wax NF
 • E-wax Chất tạo bọt tự nhiên
 • Các thành phần có tiền tố PEG, ceteareths, polyglucose, oleths, sorbitans, lauryl glucoside.

Các chất tạo bọt tự nhiên

Các chất tạo bọt từ thiên nhiên ở đây ELOVA không nói đến các chất thuần tự nhiên 100% như là chất Saponin trong bồ kết hay bồ hòn mà có thẻ coi cả những chất tạo bọt bán tổng hợp cũng là những chất tạo bọt có nguồn gốc từ thiên nhiên nhưng đã trải qua quá trình điều chế.

chất tạo bọt tự nhiên

Hầu hết các chất tạo bọt tự nhiên là an toàn và lành tính hơn so với các chất tẩy rửa và tạo bọt công nghiệp. Dù vậy, nếu lạm dụng nó quá thì vẫn là không tốt vì tính tẩy rửa của nó cho nên chúng ta cũng cần có cách sử dụng khoa học và hợp lý. Chất tạo bọt tự nhiên

Đặc biệt với các sản phẩm về chăm sóc tóc và da đầu thì phần lớn các chất tạo bọt và tẩy rửa ở dưới đây vẫn có khả năng làm cho da và tóc bị khô xơ cũng như là nguy cơ hình thành gàu và nấm.

 • Ammonium Laureth Sulfate có nguồn gốc từ dừa. Đây cũng là một chất hoạt động bề mặt anion mạnh được sử dụng cho hoạt động tạo bọt cao. Nó rất dễ tạo bọt và có thể gây kích ứng nếu sử dụng ở liều lượng cao.
 • Disodium Lauryl Sulfosuccinate (có nguồn gốc từ dừa). Đây là chât hoạt động bề mặt anion nhẹ. Nó dịu nhẹ với da và tạo bọt nhe.
 • Cocoamphocarboxyglycinate có nguồn gốc từ dầu dừa, nó là một chất hoạt động bề mặt lưỡng tính và dịu nhẹ
 • Decyl Polyglucoside có nguồn gốc từ một số loại thực vật và thường được sử dụng trong dầu gội hoặc sữa tắm cho trẻ em nhờ tính chất dịu nhẹ cho da của nó.
 • Cetearyl Alcohol
 • Stearyl Alcohol Chất tạo bọt tự nhiên
 • Cocamidopropyl Betaine được sản xuất và tổng hợp từ dầu dừa và là chất hoạt động bề mặt lưỡng tính.
 • Decyl Glucoside có nguồn gốc từ đường mía
 • Glyceryl Cocoate có nguồn gốc từ một số loại thực vật.
 • Sodium cocoyl isethionat tổng hợp từ dầu dừa
 • Almond glycerides
 • Sodium Lauryl Sulfoacetate hoạt động bề mặt nhẹ hơn nhiều so với SLS
 • Sodium Lauroyl Sarcosinate (có nguồn gốc từ thực vật) là một chất thay thế tự nhiên cho SLS
 • Sodium methyl cocoyl taurate (có nguồn gốc từ dừa) Chất tạo bọt tự nhiên
 • Sucrose Cocoate là chất hoạt động bề mặt có nguồn gốc từ đường.
 • Polysorbate 20 có nguồn từ thực vật và là chất hoạt động bề mặt không có ion
 • Polysorbate 80 có nguồn gốc từ thực vật là chất hoạt động bề mặt không chứa ion

Trên đây là những chia sẻ của ELOVA về các chất tạo bọt tự nhiên hay đúng hơn là các chất hoạt động bề mặt có nguồn gốc tự nhiên vì nhiều loại gần như là không có bọt. Hy vọng các bạn sẽ có những hiểu biết cơ bản để chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và an toàn tuyệt đối.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *